Posted on

Song song với việc triển khai hóa đơn điện tử, nộp thuế điện tử cũng đang được ngành thuế tích cực thúc đẩy nhằm thay thế hoàn toàn phương pháp làm việc thủ công, truyền thông và giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính hiện nay. Vậy, doanh nghiệp có thể sử dụng những hình thức nộp thuế điện tử nào hiện nay?

Căn cứ theo quy định tại điều 24 của Thông tư số 110 thì người nộp thuế có thể lựa chọn các hình thức sau để thực hiện nộp thuế điện tử:

Thứ nhất là thực hiện việc nộp thuế điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Thứ hai là thực hiện việc nộp thuế điện tử thông qua giao dịch với ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản thông qua hình thức thanh toán điện tử (Internet, Mobile, ATM, POS và các hình thức thanh toán điện tử khác) của ngân hàng để thực hiện thủ tục nộp thuế.

nộp thuế điện tử

Với 02 hình thức trên thì doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn hình thức nộp thuế thuận tiện, phù hợp nhất đối với doanh nghiệp mình. Nộp thuế điện tử đã và đang mang lại rất nhiều lợi thích thiết thực cho các doanh nghiệp như: giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, công sức đi lại, và đặc biệt là thay vì phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính rườm rà như trước đây thì giờ đây các doanh nghiệp đã có thể thực hiện các nghĩa vụ về thuế một cách cực kỳ nhanh chóng và thuận tiện.

Để có thể triển khai thực hiện được việc nộp thuế điện tử, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về điều kiện được nộp thuế điện tử. Vậy đối với các cá nhân khi muốn thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế thì cần phải làm gì?

Đối với người nộp thuế là cá nhân đã có mã số thuế và sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử, việc đăng ký giao dịch bằng phương thức điện tử với cơ quan thuế thực hiện như sau: Trường hợp phát sinh giao dịch thuế định kỳ, người nộp thuế truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và đăng ký giao dịch theo quy định.

Người nộp thuế đến cơ quan thuế bất kỳ, xuất trình chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân để nhận và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Trường hợp phát sinh giao dịch thuế theo từng lần phát sinh, người nộp thuế thực hiện đăng ký giao dịch điện tử từng lần đồng thời với thời điểm phát sinh giao dịch thuế. Người nộp thuế đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế mà có phát sinh nghĩa vụ khai thuế, hoặc nộp thuế theo từng lần phát sinh thì sử dụng tài khoản đã đăng ký với cơ quan thuế để thực hiện giao dịch…

Đối với các doanh nghiệp thì việc triển khai thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế trở nên tương đối dễ dàng và thuận tiện. 

So sánh hiệu quả của nộp thuế điện tử với hình thức khác

Tất tần tật về lập Thông báo phát hành HĐĐT lần đầu

Vậy, vì sao bắt buộc cần phải thực hiện các giao dịch điện tử như nộp thuế điện tử? việc thực hiện các giao dịch điện tử sẽ giúp cho các doanh nghiệp sớm chuyển đổi phương thức làm việc tại doanh nghiệp, từ thực hiện theo cách thức truyền thống sang thực hiện theo cách thức hiện đại, chuyên nghiệp hơn. Hơn thế nữa, việc triển khai sử dụng giao dịch điện tử còn giúp cơ quan thuế giảm tải áp lực cho các nhân viên ngành thuế, đảm bảo việc triển khai, giám sát các nghĩa vụ về thuế của các doanh nghiệp được nhanh chóng, chính xác hơn, tránh tình trạng bỏ lọt doanh nghiệp trốn thực hiện các nghĩa về thuế.

Với những chia sẻ trên hy vọng không chỉ giúp doanh nghiệp nắm được các hình thức nộp thuế điện tử, mà còn nắm được thêm các thông tin hữu ích về giao dịch điện tử hiện nay.

 

Đánh giá bài viết