Posted on

Đối với doanh nghiệp vẫn đang sử dụng hóa đơn giấy thì khi hàng hóa lưu thông trên đường, tài xế bắt buộc phải xuất trình hóa đơn để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hóa đơn. Còn đối với hóa đơn điện tử, khi thực hiện lưu thông hàng hóa trên đường, tất nhiên sẽ không phải trình tờ hóa đơn cho lực lượng chức năng kiểm tra. Vậy, cách kiểm tra hóa đơn điện tử với hàng hóa đang lưu thông trên đường sẽ diễn ra như thế nào? Trong trường hợp tài xế không mang theo bản chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy thì cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ càng trong bài viết dưới đây.

Điều 13 của thông tư 32/2011/TT-BTC có quy định:

“Khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm trang bị các thiết bị để tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử”.

Như vậy có thể thấy, thay vì phải xuất trình hóa đơn, chứng từ giấy như trước đây thì hiện nay, đối với các doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ không cần phải xuất trình hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa khi lưu thông trên đường. việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng mất, thất lạc hóa đơn khi đang lưu  thông trên đường như trước đây.

Việc tra cứu sẽ được thực hiện thông qua các thiết bị điện tử của cơ quan chức năng để tra cứu thông tin trực tuyến trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Vậy nếu trong trường hợp không thể tra cứu thông tin trực tuyến thì cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao? Khi không tra cứu thông tin được trực tuyến thì cơ quan chức năng sẽ xem xét đến hai trường hợp là trường hợp có chứng từ giấy thay thế và trường hợp không có chứng từ giấy thay thế.

Trường hợp có chứng từ giấy thay thế: Nhiều trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện việc chuyển đổi hóa đơn điện tử ra hóa đơn giấy để phục vụ công tác lưu thông hàng hóa trên đường phòng trường hợp lỗi kết nối mạng không thể tra cứu trực tuyến được. Tuy nhiên, bản chuyển đổi này phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về chuyển đổi hóa đơn theo quy định. Trong trường hợp lỗi mạng internet không thể tra cứu được trực tuyến thì người vận chuyển có thể xuất trình chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra và xác mình hàng hóa.

Trường hợp không có chứng từ giấy thay thế: Với trường hợp người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra gọi điện tới số tổng đài của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn điện tử của doanh nghiệp và Tổng cục Thuế thực hiện cung cấp thông tin hóa đơn điện tử dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại của người có thẩm quyền đang kiểm tra. 

Sau khi đã kê khai thuế thì hóa đơn điện tử có hủy được không? 

02 hình thức nộp thuế điện tử DN cần biết

Như vậy trên đây là cách mà cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa lưu thông trên đường khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, nắm được những lợi ích thiết thực khi chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. 

 

Đánh giá bài viết