Posted on

Sắp lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà gồm những gì và như thế nào là điều mà nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Theo quan niệm dân gian, người Việt thường có tục sắp lễ cúng rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan để báo hiệu tại nhà. Tuy nhiên vào tháng 7 âm lịch này được cho là có nhiều vong hồn lang thang nên việc cúng bái không cẩn thận rất dễ gặp điểm rủi.

Tìm hiểu tục cúng rằm tháng 7

Tháng 7 âm lịch hàng năm người Việt thường tổ chức cúng lễ Vu Lan báo hiếu ông bà tổ tiên hay còn được gọi là tháng cô hồn. Việc cúng bái này có thể được làm tại chùa, đình và cúng có thể được cúng tại nhà theo hình thức:

  • Cúng Phật giáo

  • Cúng gia tiên

  • Cúng cô hồn

  • Cúng phóng sinh

Việc sắp lễ cúng rằm tháng 7 không cần cầu kì, mâm cao cỗ đầy vì rất dễ khơi dậy lòng tham của cô hồn cho nên người làm lễ cứ chuẩn bị hết sức đơn giản, chủ yếu là lòng thành. Và thời gian cúng lễ nên trước ngày rằm, từ mồng 1 đến rằm là tốt nhất.

Lễ cúng Phật giáo

Hãy nhớ làm lễ cúng Phật phải đặt ở nơi cao nhất, trang trọng nhất ở nhà bạn. Đồ lễ cần sắm như sau:

Hoa tươi làm lễ: có thể chọn hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ,… Mâm cúng cũng không cần cầu kì chỉ cần mâm cơm chay hoặc mâm ngủ quả để cúng sau đó thụ lộc tại nhà là được.

Hãy nhớ làm lễ cúng Phật phải đặt ở nơi cao nhất, trang trọng nhất

Bài khấn vái nên đọc là một khóa kinh – kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Nếu chưa có kinh nghiệm cúng Phật bạn có thể mua bài đọc kinh Vu Lan về khấn.

Lễ cúng gia tiên

Mâm lễ cúng gia tiên phải có đủ rượu, trái cây, hoa quả và cỗ mặn, cỗ chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống. Ngoài ra còn bao gồm tiền vàng, vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… Mục đích là để cho người cõi âm có cuộc sống đầy đủ bởi quan niệm trần sao âm vậy từ ngàn đời xưa.

Mâm lễ cúng gia tiên phải có đủ rượu, trái cây, hoa quả và cỗ mặn

Lễ cúng chúng sinh, cô hồn

Cúng rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng cô hồn được cha ông truyền lại đến bây giờ. Cho nên khi cúng rằm người Việt thường cúng cô hồn – những người chết tha phương, chưa được siêu thoát đang lang thang trên trần thế. Mâm cúng cô hồn gồm có:

  • Tiền vàng mã từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

  • Kẹo bánh, tiền mặt, mâm ngũ quả.

  • Cúng cháo trắng, bát gạo, muối trắng 5 đôi đũa, 5 cái bát.

Lễ cúng phóng sinh

Lễ cúng chúng sinh được cúng ngoài trời

Lễ cúng chúng sinh được cúng ngoài trời, trước cửa chính nhà theo hướng phong thủy được xem trước, gồm có:

  • Tiền vàng mã, quần áo chúng sinh, tiền chúng sinh.

  • Mâm ngũ quả, bánh kẹo, tiền mặt.

  • Bỏng ngô, sắn khoai luộc. Có thêm cháo trắng, gạo muối.

Theo quan niệm sắp lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch là tháng thường đen đủi, người ta kiêng làm việc lớn trong tháng này. Và người Việt lại có tục cúng rằm cho nên việc sắp lễ cúng rằm tháng 7 cũng cần chuẩn bị cho đầy đủ tránh thiếu sót dễ đem đến vận đen cho gia đình bạn.

>> Xem thêm:

Các lỗi phong thủy nhà ở

Phong thủy cửa chính nhà ở

Đánh giá bài viết