Posted on

Để hiểu rõ hơn về cách nghiên cứu thị trường đúng đắn nhằm tiết kiệm thời gian, có hiệu quả thì chúng ta cần tuân thủ các quy trình nghiên cứu thị trường. Cụ thể chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung qua bài viết dưới đây!

1. Xác định mục tiêu nghiên cứu thị trường

Trước khi nghiên cứu thị trường phải xác định mục tiêu

Trước khi nghiên cứu hay bắt đầu bất cứ công việc nào chúng ta cũng phải xác định mục tiêu của mình. Khi đã có mục tiêu cụ thể chúng ta sẽ có bước đi và những định hướng đúng đắn.

Nếu phát hiện vấn đề sai thì sẽ kéo theo các bước tiếp theo lệch lạc từ đó gây tốn thời gian, phát sinh thêm nhiều chi phí khác và dẫn đến các hậu qủa lớn. Do đó, mục tiêu nghiên cứu là nòng cốt để dẫn đến thành công trong nghiên cứu thị trường.

Trong bước xác định mục tiêu thì bạn hãy đề ra những câu hỏi phải được giải đáp. Ví dụ như tình hình thị trường, thị hiếu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh ra sao, chương trình quảng bá sản phẩm…

2. Xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường

 Thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau những có trọng tâm

Khi đã xác định được mục tiêu thì bạn tiến hành xây dựng kế hoạch, để làm được bước này thì bạn cần thu thập thông tin để phân tích chúng và vạch ra định hướng cho tương lai. Khi thu thập thông tin bạn cần theo các nguồn như sau:

Nguồn dữ liệu thứ cấp:

Bao gồm các tài liệu như sách báo, phim ảnh, nghiên cứu khoa học, các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ, thống kê đơn thư khiếu nại của khách hàng của doanh nghiệp hay của cơ quan nào đó,…

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu qua các nguồn thông tin thông tin đại chúng, nhưng lưu ý khi thu thập cần sàng lọc những thông tin quan trọng, không lan man

Nguồn dữ liệu sơ cấp:

Bao gồm các dữ liệu thu thập được qua khảo sát thực tế, phỏng vấn, phân tích nghiên cứu,… Lưu ý khi thu thập dữ liệu sơ cấp cần vạch ra các bước tiến hành để đảm bảo thời gian cũng như chi phí thực hiện.

Kết quả hình ảnh cho Chia sẻ quy trình nghiên cứu thị trường cần thiết cho mọi công ty

Từ những dữ liệu đã thu thập được thì bước tiếp theo trong quy trình nghiên cứu thị trường là phân tích thông tin thu thập được bằng cách phân chia các thông tin thành từng nhóm, phân tích mổ xẻ từng yếu tố riêng nhưng chỉ chọn những thông tin thực sự quan trọng và liên quan đến doanh nghiệp.

Khi xử lý các dữ liệu đã thu thập được thì chúng ta sử dụng các phần mềm thống kê, các mô hình dự báo khác nhau để có số liệu cụ thể.

Từ đó, đánh giá tình hình của vấn đề và lên phương án thực hiện chiến lược dài hạn cũng như kế hoạch tác chiến kịp thời dựa vào những cơ hội mà doanh nghiệp đang có.

Kết quả hình ảnh cho Chia sẻ quy trình nghiên cứu thị trường cần thiết cho mọi công ty

Từ kết quả phân tích và phương án thì chúng ta sẽ tiến hành bước tiếp theo trong quy trình nghiên cứu thị trường là trình bày kết quả thu được một cách rõ ràng, mạch lạc để báo cáo với cấp có thẩm quyền.

Với những chia sẻ về các quy trình nghiên cứu thị trường qua bài viết như trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về thị trường. Để có bước đi đúng đắn, tiết kiệm thời gian chi phí khi nghiên cứu thị trường bạn hãy liên hệ với dịch vụ khảo sát thị trường Virac để được tư vấn!

Công ty nghiên cứu thị trường Virac – Vietnam Industry Research and Consultancy
Telephone: 024 6328 9520
Address 1: Tầng 6 số 36 đường Hoàng Cầu Quận Đống Đa thành phố Hà Nội
Address 2: Tầng 5 Tòa nhà PaxSky số 123 đường Nguyễn Đình Chiểu Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh

Chúc bạn thành công!

 

>> Xem thêm: 

Quản trị website là làm gì

Người bị công chứng giả hồ sơ cần xử lý như thế nào?

Đánh giá bài viết