Posted on

Có một bể cá cảnh lạ mắt cũng là một biện pháp trang trí cho không gian nhà bạn thêm phần đặc biệt. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ bí quyết giúp bạn tự thiết kế bể cá thủy sinh độc đáo cho gia đình bạn.

Chọn thiết kế bể cá thủy sinh phù hợp

Nếu có ý định chơi cá cảnh thì việc đầu tiên bạn cần làm cho mình là chuẩn bị một chiếc bể cá thích hợp. Đối với những người mới chơi thì bể cỡ kích thước nhỏ cỡ khoảng 60 cm là tốt nhất vì dễ chăm sóc. Thực ra bể cá to cũng không ảnh hưởng gì nhưng bể càng to thì việc bạn phải trang trí bể, chuẩn bị cá sẽ càng phức tạp hơn thôi.

Cụ thể bạn có thể lựa chọn bể dựa trên tỉ lệ sau: nếu bể 60 thì có kích cỡ tiêu chuẩn 60 X 30 X 30, 36 (cm); bể 90 có kích cỡ tiêu chuẩn 90 X 45 X 45 (cm); bể 120 kích cỡ tiêu chuẩn 120 X 45 X 45 (cm).

Và quan trọng, khi chọn mua bể cá bạn nên chú ý đến việc mình sẽ nuôi loại cá nào trước. Bởi vì với mỗi loài cá khác nhau yêu cầu một mực nước khác nhau ví dụ như cá đuôi cờ Macropodus, cá chọi Betta,… đòi hỏi một mực nước ít sâu còn cá thần tiên Pterophyllum, cá vàng Carassius auratus lại đòi hỏi chiều cao đáng kể của bể.

Chọn vị trí đặt bể

Thiết kế bể cá thủy sinh

Bạn không thể mang một bể cá cồng kềnh về để bất kì nơi đâu bạn muốn trong nhà của bạn được. Bạn cần phải chọn vị trí thích hợp tránh những vật dụng nhiều nguồn nhiệt, nhiều ánh sáng hay gần lối đi ồn ào.

Vị trí đặt bể cá thích hợp nhất là những nơi gần hệ thống nước, dễ kết nối nguồn điện, tiện chăm sóc quản lý. Từ đó sẽ làm tăng tính thẩm mỹ, lạ mắt cho người đối diện.

Trang trí bể với cây thủy sinh

Khi đã có đủ dụng cụ cần thiết và loài cá bạn muốn nuôi thì bắt tay vào trang trí cho bể thủy sính của mình thêm lạ mắt thôi nào. Nếu bạn có gu thẩm mỹ, sáng tạo bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình kiến trúc bể cá theo ý thích. Còn nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể  tìm sự giúp đỡ từ những người thành thạo hoặc những người đã gắn bó lâu năm với thú chơi cá cảnh.

Hãy sục bể bằng nước muối ấm trước khi thả cá hoặc có hoạt động trang trí bể. Tiếp đến là lau chùi bể sạch sẽ và dán một tấm giấy nền phía sau bể cá để tạo phông cho một bức tranh chờ được vẽ vào.

Với đáy bể, sử dụng sỏi là làm đáy là tốt nhất. Nên để lớp sỏi dầy từ 2,5 – 7,5 cm tùy vào việc bạn có sử dụng bộ lọc ngầm dưới nền sỏi hay không. Cũng nên đổ sỏi phía sau cao hơn phía trước tạo cảm giác hướng gần đến mặt trước của bể.

Việc trồng cây thủy sinh bắt đầu ở 1/3 của bể nuôi cá. Khi bạn cho nước vào bể cá thì cây cỏ này nhìn gần như nằm sát phía trước mặt bể, tránh để quá sát về phía sau bể hoặc phía trước. Tuy nhiên không nên để quá nhiều loại cây nên có không gian trống cho cá có không gian bơi lội thỏa mái.

Thiết kế bể cá thủy sinh

Cài đặt thiết bị khác

Sau khi đã có khung nền, sỏi đá chắc chắn bạn sẽ đến bước cài đặt các thiết bị phụ kiện để quản lý chất lượng nước bể nuôi, bao gồm thiết bị sưởi, máy sục khí, hệ thống lọc, đèn…

Đầu tiên là thiết bị sưởi, thiết bị này cho phép làm ổn định nhiệt độ nước để để đảm bảo sức khỏe tốt cho cá. Loại phổ biến hiện nay có 2 loại là loại đặt ngầm dưới nền sỏi và loại không đặt ngầm dưới sỏi. Lời khuyên cho bạn nên đặt ngầm dưới nền sỏi để tránh gây nguy hiểm cho cá, công suất thường dùng  là 2 – 3 W / 5 L nước.

Máy sục khí giúp lưu thông không khí và cung cấp oxi cho bể cá, cần cho sự sống của các loài sinh vật sống trong bể. Bên cạnh đó máy sục khí còn có tác dụng tạo hiệu ứng sinh động cho bể cá cảnh bằng những bọt khí nổi lên trông rất lạ mắt.

Cuối cùng là hệ thống lọc và hệ thông chiếu sáng tăng thẩm mỹ cho bể. Máy lọc thì có tác dụng làm sach nước và cải thiện chất lượng nước. Còn hệ thống ánh sáng lại rất cần cho hệ sinh thái trong bể và các yếu tố chất lượng nước. Bạn nên để thời gian chiếu sáng từ 10 -12 giờ trong ngày sẽ hạn chế được sự phát triển của tảo.

Nhìn chung để thiết kế  bể cá thủy sinh đẹp mắt không khó, quan trọng là bạn có đam mê với nó, có thêm sự kiên trì, sáng tạo. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong việc thiết kế bể cá thủy sinh tại nhà. Chúc bạn thành công !

>> Có thể bạn quan tâm:

Gạch ốp tường phòng khách

Trang trí phòng khách Giang sinh

Đánh giá bài viết